Dịch vụ khách hàng là gì? Dịch vụ khách hàng quan trọng thế nào?

Nghi
Nghi

Chắc hẳn nhiều người đã từng nghe đến dịch vụ chăm sóc khách hàng, vậy bạn có biết dịch vụ khách hàng là gì không? Tầm quan trọng của dịch vụ khách hàng trên thị trường ngày nay? Tại sao dịch vụ khách hàng trong doanh nghiệp không hiệu quả và làm thế nào để cải thiện nó? Theo dõi thông tin về dịch vụ chăm sóc khách hàng tại callcentervn là gì!

1. Dịch vụ khách hàng là gì?

Customer service tiếng Việt còn gọi là dịch vụ khách hàng. Đây là mảng doanh nghiệp tương tác với khách hàng. Quá trình này diễn ra trong suốt quá trình sử dụng dịch vụ của doanh nghiệp trước và sau bán hàng. Kết nối lâu dài với khách hàng là câu trả lời cho sự thành công về chất lượng dịch vụ của doanh nghiệp.

Trên thị trường hiện tại, dịch vụ khách hàng ngày càng được chú trọng. Mức độ hài lòng về trải nghiệm sử dụng dịch vụ của người dùng. Cho thấy chất lượng sản phẩm cũng như khẳng định uy tín thương hiệu.

2. Tính chất của customer service

asian girl thinking

Vậy dịch vụ khách hàng cần gì để đạt hiệu quả tối đa? Có phải customer service là đáp ứng mọi điều người dùng muốn hay không? Yếu tố nào cần có trong những người làm customer service? Là những câu hỏi thường đặt ra cho các doanh nghiệp. Một số yếu tố cơ ban điển hình khi làm customer service nên trau dồi như:

2.1. Dịch vụ khách hàng bao gồm sự nhạy bén và chủ động

Dường như trong giới làm customer service có một luật ngầm rằng, sự chủ động và nhạy bén là kĩ năng rất quan trọng. Có nghĩa là khi khách hàng chưa nói ra yêu cầu, thì bạn đã chủ động cung cấp thông tin mà họ cần. Hoặc bằng sự quan sát linh hoạt và thấu hiểu, nhiệt tình, bạn biết được khách hàng đang cần gì và chủ động đáp ứng cho họ.

Khách hàng sẽ cảm nhận được tinh thần thiện chí từ bạn, những người đại diện cho doanh nghiệp. Từ đó hình ảnh thương hiệu sẽ thân thiện gần gũi với thị trường. Việc chủ động đem lại hình ảnh tốt và hiệu quả hơn nhiều, so với đợi khách hàng lên tiếng mới chịu thực hiện dù có làm tốt đến đâu. Bạn sẽ nhanh chóng có được lượng khách hàng trung thành đáng kể. Độ phủ sóng, lan tỏa và sức ảnh hưởng bất ngờ công ty thu về được mà không tốn một đồng phí.

2.2. Phân loại giao tiếp với khách hàng như thế nào?

Giao tiếp với từng đối tượng cũng rất quan trọng trong dịch vụ khách hàng. Có hai loại chính là khách hàng là khách hàng nội bộ và khách hàng ở ngoài, và muôn vàn kiểu khách hàng đến từ bất cứ đâu. Càng thích nghi được với nhiều kiểu người dùng. Kĩ năng nghiệp vụ về dịch vụ khách hàng của bạn càng gia tăng.

2.3. Kết nối với khách hàng

Nếu chỉ giao tiếp tốt với khách hàng ở ngoài thôi, khoog có mối liên kết với nội bộ thì cũng không đạt hiệu quả tối đa của dịch vụ khách hàng. Tương tác tốt với thành viên trong doanh nghiệp. Để sức lan tỏa customer service thêm mạnh mẽ.

Khách hàng bên ngoài nhìn vào sự kết nối mạnh mẽ trong và ngoài doanh nghiệp cũng sẽ đặt niềm tin nhiều hơn. Hình ảnh thương hiệu nên được xây dựng từ nội bộ, từ gốc ra.

3. Customer service có vai trò gì?

Để thực hiện dịch vụ khách hàng tốt, cần nắm được vai trò của chức năng này. Là hoạt động, thước đo hiệu quả độ hài lòng của người dùng, triết lý trong customer service,... là các vai trò tiêu biểu. Từ đó mới xây dựng và vận hành được chiến lược customer service hoàn thiện.

3.1. Mang vai trò như hoạt động

Quản lý đơn hàng, lên hóa đơn, giao nhận sản phẩm, vận chuyển sản phẩm,... là chuỗi hoạt động mô phỏng cho dịch vụ khách hàng. Các hoạt động được đánh giá ở mức độ quan trọng cao trong customer service.

3.2. Thước đo hiệu quả dịch vụ khách hàng hoàn hảo

Một số tiêu chuẩn trong thước đo hiệu quả dịch vụ khách hàng có thể kể đến như:

  1. Số lần giao sản phẩm đúng thời gian qui định
  2. Lượng đơn hàng có thể giải quyết xong đúng thời hạn
  3. Thấy được công tác logistics đã hiệu quả chưa

Và còn nhiều tiêu chuẩn khác. Bất kì lĩnh vực nào cũng cần có chuẩn mực để đánh giá, không riêng gì customer service. Có thước đo kết quả sẽ biết được độ hài lòng của người dùng, cải thiện dịch vụ kịp thời. Đảm bảo những lần hợp tác tiếp theo sẽ phục vụ khách hàng tốt hơn nữa. Đặt sự hài lòng của người dùng là mục tiêu ưu tiên để đo lường và đánh giá dịch vụ.

3.3. Triết lý từ customer service

Như bao lĩnh vực khác, dịch vụ khách hàng cũng sẽ có những cam kết, đảm bảo khi giao dịch với người dùng. Các triết lý được đề ra để đáp ứng cam kết từ doanh nghiệp. Cũng như đảm bảo quyền lợi và độ hài lòng từ khách hàng.

Cách giao tiếp với khách hàng, mức độ chuyên nghiệp trong khi làm việc/ giao dịch, kĩ năng giải quyết các yêu cầu làm hài lòng khách hàng,... Là một số triết lý tạo dựng kho tàng khách hàng tiềm năng trung thành cho doanh nghiệp.

4. Tầm quan trọng của dịch vụ khách hàng bao gồm những gì?

Nếu không nhận ra tầm quan trọng của dịch vụ khách hàng, bạn sẽ không thể xây dựng và triển khai chiến lược đúng hướng.

Về phía doanh nghiệp, dịch vụ chăm sóc khách hàng chưa tốt, khi chất lượng sản phẩm / dịch vụ chưa đạt được sự hài lòng của người sử dụng. Một yếu tố khách quan khác là sự cạnh tranh từ các đối thủ ngày càng nhiều. Điểm khác biệt dành cho bạn sẽ đến từ sự tận tâm của đội ngũ dịch vụ khách hàng và ngay cả cấp quản lý. Chính là cách bạn đạt được lòng tin của khách hàng.

Về phía đội ngũ nhân viên chăm sóc khách hàng còn gặp một số vấn đề tồn đọng như: Thiếu kiến ​​thức và chuyên môn về dịch vụ của doanh nghiệp. Chưa lắng nghe và tiếp thu ý kiến ​​của khách hàng một cách nhiệt tình và công tâm. Hời hợt trong việc thực hiện theo dõi chăm sóc khách hàng .

Và hậu quả của việc không xác định rõ tầm quan trọng của dịch vụ khách hàng là: Doanh số bán hàng trên bờ vực tụt dốc. Uy tín của thương hiệu cũng bị ảnh hưởng. Các yếu tố trên tuy không mang tính quyết định hoàn toàn nhưng vẫn có ảnh hưởng không nhỏ đến hoạt động kinh doanh.

Tuy nhiên, các doanh nghiệp vẫn có cơ hội trở lại cuộc đua trên thị trường. Bằng cách tận tâm hơn với khách hàng, nâng cao chất lượng dịch vụ, ... Ưu tiên sự hài lòng của người dùng, lắng nghe họ nhiều hơn. Tăng tính chuyên nghiệp, thiện chí trong làm việc với khách hàng. Thị trường sẽ trở lại trong lòng bàn tay của bạn!

5. Kết luận

Bằng cách đó, bạn đã có được kiến ​​thức về dịch vụ khách hàng và nhận ra tầm quan trọng của đội ngũ này trên thương trường. Callcentervn hy vọng sẽ giúp ích cho doanh nghiệp của bạn với những quan điểm và chiến lược phát triển mới. Ngoài dịch vụ chăm sóc khách hàng còn có dịch vụ chăm sóc, tiếp thị qua điện thoại,… là những hình thức thu hút khách hàng tiềm năng. Nâng cao sức lan tỏa, quảng bá hình ảnh thương hiệu.

Xem thêm về tiếp thị qua điện thoại tại: https://callcentervn.com/telemarketing-la-gi-chi-tiet-ve-cong-viec-telemarketing

 

Post View: 4696
Chăm sóc khách hàng là gì? Tầm quan trọng của chăm sóc khách hàng

Chăm sóc khách hàng có một vai trò rất lớn đối với mỗi doanh nghiệp. Vậy chăm sóc khách hàng là gì? Tầm quan trọng với sự phát triển của doanh nghiệp?

Related Posts
More Form ThienTu