Trợ lý ảo là gì? Trợ lý ảo có thể hỗ trợ công việc như thế nào?

Jenny
Jenny

Ngày nay, Trợ lý ảo đang là xu hướng công nghệ được đón đầu. Trong đó không thể không kể tới những tên tuổi như: Apple Siri, Google Assistant, Amazon Alexa, Microsoft Cortana,... Bài viết này chúng ta hãy cùng nhau tìm hiểu về Trợ lý ảo là gì? Và phần mềm này có khả năng hỗ trợ người dùng như thế nào?

Trợ lý ảo là gì?

Trợ lý ảo là một phần mềm được xây dựng dựa trên nền tảng trí thông minh nhân tạo AI. Nó được lập trình để hướng nhiệm vụ, nhận dạng giọng nói của con người để thực hiện lệnh đó. Mục đích của nó là hỗ trợ người dùng thiết bị dễ dàng hơn bằng chính thói quen trò chuyện hàng ngày của họ.

Nhiều người vẫn đang nhầm lẫn giữa khái niệm Trợ lý ảo và Trợ lý online. Cơ bản sự khác biệt là Trợ lý ảo là một công cụ của công nghệ. Còn Trợ lý online chỉ sử dụng công nghệ làm kênh trao đổi làm việc. Trợ lý online là một người thực trực tiếp giải quyết các công việc ở ngoài đời.

Các trợ lý ảo phổ biến nhất

  • Alexa là trợ lý ảo của Amazon. Nó có sẵn trên dòng Amazon Echo của loa thông minh cũng như loa của bên thứ ba từ các thương hiệu bao gồm Sonos và Ultimate Ears.
  • Samsung đảm nhận các trợ lý ảo là Bixby. Nó tương thích với điện thoại thông minh Samsung chạy Android 7.9 Nougat trở lên.
  • Cortana là trợ lý kỹ thuật số ảo của Microsoft được cài đặt với các máy tính Windows 10.
  • Trợ lý Google được tích hợp vào điện thoại thông minh Google Pixel, loa thông minh Google Home và một số loa của bên thứ ba từ các thương hiệu bao gồm JBL.

Trợ lý ảo hỗ trợ trên những nền tảng nào?

Là một phần mềm với nhiều khả năng ưu việt như Trợ lý ảo. Vậy nó có giới hạn về công cụ tích hợp? Người dùng có thể sử dụng nó trên những nền tảng nào?

Hệ điều hành của thiết bị điện tử

Các trợ lý ảo như Siri, Cortana hay Google Assistant được tích hợp trong nhiều thiết bị như điện thoại, máy tính, TV, đồng hồ thông minh,…

Và trong tương lai tới, số lượng Trợ lý ảo có khả năng tích hợp sâu vào các thiết bị điện tử như thế này sẽ còn gia tăng nhanh chóng nhờ sự bùng nổ của công nghệ số.

Thiết bị loa thông minh

Trong hệ sinh thái nhà thông minh thì loa thông minh là các thiết bị được tích hợp trợ lý ảo. Nhờ đó mà người dùng có thể ra lệnh để thực hiện các thao tác như mở đèn, bật TV,…

Nền tảng web hay dịch vụ nhắn tin

Các trang web hay dịch vụ nhắn tin thường được tích hợp chatbot nhằm mục đích hỗ trợ khách hàng. Từ đây tạo ra trải nghiệm sử dụng dịch vụ tốt hơn cho người dùng.

Khả năng hỗ trợ người dùng của Trợ lý ảo

Lý do mà một phần mềm như Trợ lý ảo lại được các nhà phát triển AI đánh giá cao? Phải chăng Trợ lý ảo có nhiều khả năng đặc biệt? Cùng callcentervn tìm hiểu về công dụng của phần mềm này nhé.

Khả năng nhận diện giọng nói

Trợ lý ảo có thể nhận diện giọng nói của người dùng khá là chính xác bằng cách sử dụng trí thông minh nhân tạo AI. Bạn không còn phải gõ nội dung tìm kiếm trên máy nữa, mà chỉ cần ấn nút và đưa ra yêu cầu bằng giọng nói. Trợ lý ảo sẽ nhanh chóng thực hiện lệnh của bạn.

Tuy nhiên, Tiếng Anh vẫn là ngôn ngữ phổ biến với hầu hết các Trợ lý ảo ngày nay. Nhưng phần mềm này vẫn đang tiếp tục được phát triển và trong tương lai gần sẽ cập nhật thêm nhiều ngôn ngữ mới.

Khả năng tìm kiếm thông minh

Đây là một trong những khả năng khá đặc biệt của Trợ lý ảo. Nó có thể nghe và hiểu được yêu cầu của người dùng. Tiếp đó, thông qua các công cụ tìm kiếm như Bing, Google Search hay thư viện bách khoa Wikipedia để tìm câu trả lời. Phải nói rằng kết quả nó đưa ra cực kỳ ưu việt về tốc độ lẫn sự chính xác.

Các phần mềm Trợ lý ảo khác nhau cũng sẽ có khả năng tìm kiếm khác nhau. Chẳng hạn như Siri sẽ liên tục đưa ra các câu hỏi cho đến khi người dùng hài lòng với kết quả. Còn Google Now sẽ tìm ra kết quả dựa trên việc tìm ra từ khóa chính xác trong câu lệnh của người dùng.

Khả năng "học" từ người dùng của Trợ lý ảo là gì?

Dựa trên những thói quen hàng ngày của người dùng, bộ nhớ của Trợ lý ảo sẽ thu thập dữ liệu và đưa ra những gợi ý đúng với yêu cầu mà người dùng tìm kiếm. Nói cách khác, nếu người dùng tương tác một thời gian dài thì trợ lý của họ sẽ ngày càng thông minh hơn. Giản lược được một số công đoạn và tự thay người dùng thực hiện một số công việc đó.

Khả năng liên kết thông tin

Thông qua Trợ lý ảo, các thông tin từ các ứng dụng khác nhau có liên quan sẽ được liên kết. Tiếp đó nhập lại trong tát cả các ứng dụng của người dùng. Có thể đưa ra một ví dụ điển hình: người dùng có một lịch trình làm việc trong email. Trợ lý ảo sẽ giúp ghi chú nó vào trong ứng dụng Calendar. Đồng thời cũng sẽ ghi thêm vào Báo thức để nhắ nhở thời gian công việc cho người dùng.

Bài viết trên đây, callcentervn đã phần nào giải đáp được về Trợ lý ảo là gì. Ngoài ra, phần mềm này còn khá là hữu dụng với người dùng hiện nay. Mong rằng qua bài viết này, các bạn sẽ có thềm nhiều kiến thức lý thú.

Tham khảo thêm về marketing: https://callcentervn.com/telemarketing-la-gi-chi-tiet-ve-cong-viec-telemarketing

Post View: 7822
Related Posts
More Form ThienTu